BieTab

BieTab

GumBie Profine


สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
Sukrit Wisetkaew.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดสุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
ชื่อเล่นบี้
ฉายากัมบี้, จิ้งจกน้อย
วันเกิด4 กันยายน พ.ศ. 2528 (26 ปี)
แหล่งกำเนิดประเทศไทย เชียงใหม่ ประเทศไทย
แนวเพลงป็อป, อาร์แอนด์บี
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ปีพ.ศ. 2549 - ปัจจุบัน
ค่ายเอ็กแซ็กท์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้องเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3
เว็บไซต์http://www.biethestar0003.com/
http://www.bie-fanclub.com/
http://www.biesukrit.com/
http://www.biechina.com/

สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว หรือ บี้ เป็นนักร้อง และ นักแสดงชาวไทย สังกัดเอ็กแซ็กท์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ บี้ได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศจากการแข่งขันรายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3 โด่งดังจากผลงานเพลง I Need Somebody ซึ่งได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน[1] ปัจจุบันมีผลงานในวงการบันเทิงในหลากหลายสาขา เช่นผลงานเพลง, ผลงานการแสดง ละครโทรทัศน์, ละครเวที, ซิทคอม
ระยะเวลา 2 ปีในการวงการบันเทิง บี้ ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของไทยประจำปี 2551 ร่วมกับบุคคลสำคัญของไทยในแวดวงต่างๆทั้งด้านการเมืองและสังคม โดยนิตยสาร Positoning[2] และหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย จัดอันดับโดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ[2] และเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ จากตำแหน่ง พรีเซ็นเตอร์ชายยอดนิยม จาก OHO อวอร์ดส ปี 2551[3], พรีเซ็นเตอร์แห่งปี จากนิตยสาร Marketeer ในเดือนธันวาคม 2552
บี้เริ่มต้นมีชื่อเสียงในประเทศจีน จากผลงานละครโทรทัศน์ รอยอดีตแห่งรัก ที่ออกอากาศทางช่อง CCTV8 ที่ได้เรตติ้งความนิยมเป็นอันดับสอง จากการจัดอันดับเรตติ้งละครต่างประเทศของปีนั้น[4] และได้รับเชิญขึ้นโชว์ในงาน เซี่ยงไฮ้ ทีวี เฟสติวัล 2011 และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งได้รับการต้อนรับจากแฟนชาวจีนอย่างเกรียวกราว[5] จากผลงานละครที่ได้รับความนิยมในหลายๆเรื่องทำให้ บี้ ได้รับเลือกให้เป็น ทูตละครไทย ของสถานีโทรทัศน์ อันฮุยทีวี [6]
ความสำเร็จในวงการบันเทิงจากรางวัลที่ได้รับเป็นปีที่สองหรือหลายปีติดต่อกัน เช่น รางวัลขวัญใจมหาชน จาก ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์[7], นักร้องยอดเยี่ยม จาก ท็อปอวอร์ด, นักร้องยอดนิยม จาก ซี๊ดส์ อวอร์ดส, นักร้องยอดนิยม จาก สุดสัปดาห์ อวอร์ดส เป็นต้น


เนื้อหา

 [ซ่อน

[แก้] ประวัติ

บี้ เกิดวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2528 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรคนที่สอง มีพี่สาวชื่อ "แมลงปอ" ชื่อ "บี้" นั้นมาจากภาษาคำเมืองว่า "กัมบี้" (แปลว่า แมลงปอ) เข้าศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ สายวิทย์-คณิต และเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ (สาขาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์) [8]
ขณะศึกษาในระดับอุดมศึกษาบี้ยังได้รับเกียรติให้เป็นประธานชั้นปีของภาควิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ ต่อมาภายหลังเนื่องด้วยภารกิจทางด้านบันเทิงจึงได้ทำการสละสิทธิ์จากตำแหน่งนั้น และบี้ยังได้รับเลือกเป็นตัวแทนในกิจกรรมต่างๆของมหาวิทยาลัย และเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แก่มหาวิทยาลัย [9] และได้รับเกียรติเป็นตัวแทนบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ถวายพวงมาลัยข้อพระกร แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในปี พ.ศ. 2552 อีกด้วย[10]

[แก้] เข้าสู่วงการบันเทิง

[แก้] ปี 2549 - 2550

ในปี พ.ศ. 2549 บี้ เข้าประกวดร้องเพลงในรายการ เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาวปี 3 ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ทำการแข่งขัน ณ สตูดิโอมูนสตาร์ ลาดพร้าว ขณะแข่งขัน ได้รับฉายา เจ้าจิ้งจกน้อย แห่งเวทีเดอะสตาร์ และสามารถผ่านเข้าถึงรอบสองคนสุดท้าย ทำการแข่งขัน ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ได้รับตำแหน่งรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และทำให้ชื่อ บี้ (อังกฤษ: Bie) กลายเป็นที่รู้จัก
ปลายปี พ.ศ. 2549 บี้เริ่มต้นสร้างผลงานในวงการบันเทิงด้วยการรับบทเป็นพระเอกในละครเรื่อง “รอยอดีตแห่งรัก” แสดงคู่กับ พีรชยา พิณเมืองงาม[11]กำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ[12] ซึ่งได้รับความนิยมในขณะนั้น [13] และเขายังได้รับโอกาสร้องเพลงประกอบละครเป็นครั้งแรก ในเพลง "ตัดใจไม่ไหว" ซึ่งเป็นเพลงในอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรก คือ อัลบั้ม เลิฟ ซีน (อังกฤษ: Love Scenes) [14] โดยซิงเกิลแรกที่ปล่อยออกมา คือเพลง "I Need Somebody" ซึ่งขึ้นอันดับ นิว เอนทรี (อังกฤษ: New Entry) ตามชาร์ตวิทยุอย่างรวดเร็ว ได้รับกระแสนิยมมากในขณะนั้น และยังสามารถครองอันดับ 1 ของซี๊ดเรดิโอชาร์ตได้ถึง 4 สัปดาห์ และเป็นเพลงที่ได้รับรางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี๊ดประจำปี จาก ซี๊ด อวอร์ดส 2007 (อังกฤษ: Seed Awards 2007) [15] รางวัล เพลงรักแห่งปี จาก อินยังเจเนอรชันชอยส์ อวอร์ดส 2006 (อังกฤษ: In Young Generation Choice Awards 2006) และรางวัลเพลงยอดนิยม จาก รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 (อังกฤษ: Star Entertainment Awards 2006) นอกจากนี้แล้วเพลง "I Need Somebody" ยังเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาโฟโมสต์ ไฮไฟว์ ซึ่งออกอากาศในปี 2550 อีกด้วย
เดือนพฤศจิกายน เอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ (อังกฤษ: Asian Television Awards) ได้ส่งการ์ดเชิญ บี้ เดอะสตาร์ เป็นตัวแทนศิลปินไทย ขึ้นโชว์เพลง “I Need Somebody” ในงานประกาศรางวัลเอเชี่ยน เทเลวิชั่น อวอร์ดส์ 2006 ที่ ซันเทค สิงคโปร์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเวนชั่น แอนด์ เอกซ์ซิบิชั่น เซ็นเตอร์ [16]
ในปี พ.ศ. 2550 “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับนมถั่วเหลืองโฟร์โมสต์ โดยค่ายโฟร์โมสต์เลือกกลยุทธ์ใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นเจ้าแรกในตลาดสินค้านมถั่วเหลืองในขณะนั้น[17] และในอีกไม่กี่เดือนต่อมา “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ “โซนี่ ไซเบอร์ช็อต” (อังกฤษ: Sony Cyber Shot) ซึ่งเป็นครั้งแรกเช่นกันที่โซนี่เลือกใช้กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์ [18] และเป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์ (อังกฤษ: Brand ambassador) ให้กับโซนี่ มาจนถึงปัจจุบัน ในปีนี้บี้ได้รับโอกาสให้ลงเล่นละครเป็นเรื่องที่ 2 กับค่ายเอ็กแซ็กท์ในเรื่อง “หัวใจศิลา” คู่กับ พิชญา ศรีเทพย์ [19] และในระหว่างถ่ายทำละครเรื่องนี้ทำให้บี้ได้รับโอกาสไปเรียนการแสดงเป็นครั้งแรก[20] กับ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล (หม่อมน้อย) ทำให้การแสดงของเขาพัฒนาขึ้น จึงทำให้บี้ได้รับโอกาส รับบท "ปกรณ์" ในละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล กำกับการแสดงโดย ถกลเกียรติ วีรวรรณ เจ้าของละครเวทีแห่งค่ายซีเนริโอ (อังกฤษ: Scenario) ซึ่งจัดแสดงในปีเดียวกัน และทำให้เขาได้แจ้งเกิดในศาสตร์การแสดงละครเวที

[แก้] ปี 2551 - 2552

ในปี พ.ศ. 2551 เดือนมกราคม บี้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ในชื่อ ไอเลิฟยูทู (อังกฤษ: I Love You Too) [21] [22] และจัดมินิคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มที่สอง ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น “จังหวะหัวใจ” “Someone” “อยากถูกเรียกว่าแฟน” เป็นต้น[23]
กลางปี พ.ศ. 2551 “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโทรศัพท์มือถือเคลื่อนที่ “ไอ-โมบาย” (อังกฤษ: I Mobile) โดยรุ่นที่เป็นพรีเซ็นเตอร์สามารถสร้างยอดได้ขายกว่า 1 ล้านเครื่อง [24] ในเดือนพฤษภาคม ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ในชื่อ คอนเสิร์ต บี้ เลิฟแอตแทค (อังกฤษ: Bie Love Attack) ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในเบื้องต้นมีแนวคิดว่าสถานที่จัดคอนเสิร์ตใหญ่เกินไป แต่ด้วยสาเหตุที่สถานที่อื่นซึ่งเล็กกว่าอิมแพคนั้นถูกจองไว้หมดแล้วในช่วงเวลาที่ต้องการจัดคอนเสิร์ต ดังนั้นทีมงานจึงต้องเลือกจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ณ สถานที่ดังกล่าว[25] แต่เมื่อไทยทิกเก็ตเมเจอร์เปิดจำหน่ายบัตร บัตรเข้าชมได้รับการจองอย่างรวดเร็ว และจำหน่ายหมดภายในเวลาภาย 2 วัน จึงได้มีการเพิ่มรอบการแสดงคอนเสิร์ต เป็น 2 รอบ [26]
ในเดือนสิงหาคม บี้ได้รับเลือกให้กลับมาแสดงละครเวที โดยรับบท นพพร ในละครเวทีเรื่อง ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัล รับบทนำคู่กับ สุธาสินี พุทธินันทน์ (แพท) [27] และละครเวทีเรื่องนี้ทำให้ บี้ แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงนำในศาสตร์การแสดงละครเวทีอีกครั้ง จากบท นพพร ในปี พ.ศ. 2551[28] ต่อมาได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก ไอ (อังกฤษ: Honda Click-i) พร้อมกับออกอีเวนต์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ และในปีนี้ บี้ ยังได้รับ “รางวัลขวัญใจมหาชน” จากรางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 2 (อังกฤษ: 9 Entertainment Awards 2009) และ ได้รับการจัดอันดับเป็น หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย ร่วมกับดาราศิลปินอื่นๆ โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ และเป็นหนึ่งใน ผู้ทรงอิทธิพลไทยประจำปี 2551 ร่วมกับบุคคลสำคัญของไทยในแวดวงต่างๆ โดยนิตยสาร Positoning[2]
ในปี พ.ศ. 2552 “บี้” เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ ผลิตภัณฑ์หมากฝรั่งและลูกอม “คลอเร็ท”[29] (อังกฤษ: Cloret) [30] และออกอัลบั้มที่สาม ในชื่อว่า ฮักบี้ (อังกฤษ: Hug Bie) [31] มีเพลงยอดนิยม เช่น Wait a Minute, มากมาย, ความทรงจำในลมหายใจ, Hug, 7 วันที่ฉันเหงา เป็นต้น โดยอัลบั้ม ฮักบี้ (อังกฤษ: Hug Bie) เป็นอัลบั้มที่มียอดดิจิตอลดาวโหลดสูงสุดของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ในปีนั้น [32]
ในเดือนมิถุนายน งานละครข้ามค่ายเป็นครั้งแรกของบี้กับค่ายละครไท ของผู้จัดละครชื่อดัง ดา หทัยรัตน์ อมตวนิชย์ ทางช่อง 3 โดยเล่นในละครเรื่อง “พระจันทร์สีรุ้ง” ประกบคู่กับ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ร่วมด้วย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และ จินตหรา สุขพัฒน์ [33] ต่อมา จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับค่ายเอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สอง บี้ เลิฟมากมาย (อังกฤษ: Bie Love มากมาย) ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี และสามารถเปิดการแสดงถึง 2 รอบเต็ม แม้ว่าในช่วงดังกล่าว มีการแพร่ระบาดของ ไข้หวัด 2009 (อังกฤษ: Influenza A virus subtype H1N1) อย่างหนัก และมีข่าวให้ยกเลิกการเข้าชมคอนเสิร์ตหรือการชุมนุมเป็นกลุ่มใหญ่ก่อนวันทำการแสดง แต่ผู้ชมก็ยังคงเข้าชมการแสดงอย่างเนืองแน่น [34]
ในปีนี้ บี้ยังได้รับรางวัลเกียรติยศสำคัญ ได้แก่ “รางวัลลูกกตัญญู” โดยสภาสังคมสงเคราะห์ฯในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ และ “รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ” โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ เป็นต้น [35]

[แก้] ปี 2553 - ปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2553 “บี้” มีผลงานเพลง ในชื่ออัลบั้ม อิทส ออลไรท์ (อังกฤษ: It's Alright) ออกเป็นมินิอัลบั้มจำนวน 3 เพลง มีเพลงดังอย่าง "เพลงรัก" ซึ่งเป็นเพลงที่ติดอันดับ 1 จากซี๊ดชาร์ต 5 สัปดาห์ และยังติดอันดับ Top Download ของแกรมมี่นานสองเดือนติดต่อกัน ในปีนี้มีผลงานทางด้านการแสดง ละครโทรทัศน์แนวโรแมนติกคอมาดี้เรื่อง “ดอกรักริมทาง” โดยค่ายเอ็กแซ็กท์ ประกบคู่กับ วรรณรท สนธิไชย และออกอีเว้นท์ทัวร์คอนเสิร์ตเป็นเวลากว่า 3 เดือนโดยผู้สนับสนุนจาก ยำยำ ที่ได้รับเป็นพรีเซ็นเตอร์
ในปีนี้บี้ยังคงครองกระแสความนิยมจาก “รางวัลขวัญใจมหาชน” ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3 (อังกฤษ: 9 Entertainment Awards 2010) เป็นปีที่ 2, เช่นเดียวกับ “รางวัลนักร้องยอดเยี่ยม” จาก ท็อปอวอร์ด 2009 (อังกฤษ: Top Awards 2009) เป็นปีที่ 2 และรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7 ในฐานะ “นักแสดงชายยอดนิยม”[36] จากละครเรื่อง “พระจันทร์สีรุ้ง”, “รางวัลศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี” จาก ซี๊ด อวอร์ดส์ 2010 (อังกฤษ: Seed Awards 2010), “นักร้องชายยอดนิยม” จาก รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 8 (อังกฤษ: Star Entertainment Awards 2009), “รางวัลมิวสิกวิดีโอเพลงไทยสากลดีเด่น "เพลง ฮัก (Hug)"” จาก รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 24, “รางวัลสตาร์ป็อปปูลาร์โหวต” จาก สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 (อังกฤษ: Siam Dara Stars Awards 2010) เป็นต้น
เดือนกรกฎาคม บี้ ได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดอินทาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีดาราและศิลปินมาร่วมอนุโมทนาบุญอย่างคับคั่ง นำโดย บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ และนักแสดงจากค่ายเอ็กแซ็กท์ และได้รับฉายาว่า “ฐิตรตโน” แปลว่า ผู้มีรัตนตรัยเป็นที่ตั้ง ศึกษาพระธรรมเป็นเวลา 10 วัน โดยจำวัดที่วัดอินทาราม 2 คืน และเดินทางไปธุดงค์ต่างจังหวัด และลาสิขาบทเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 [37]
ในเดือนตุลาคม UNICEF และ KOFICE ผู้จัดงาน 2010 เอเชียน ซอง เฟสติวัล (อังกฤษ: 2010 Asia Song Festival) เลือก บี้ เดอะสตาร์ เป็นตัวแทนศิลปินไทย[38]เข้าร่วมงานภายใต้ชื่อ '2010 Asia Song Festival, Let's go G20 Concert' ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 7 โดยในปีนี้เป็นการร่วมฉลองการเป็นเจ้าภาพการจัดงานประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และตลาดเกิดใหม่ 20 ประเทศ (G20) ของกรุงโซล งานในปีนี้มีศิลปินระดับแนวหน้าแต่ละประเทศเข้าร่วม เช่น เรน, โบอา เป็นต้น จัดขึ้น ณ สนามกีฬาโอลิมปิคจัมชิล กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553[39] และได้รับโล่เกียรติคุณ The Best Asian Artist Award เป็นที่ระลึกภายในงาน[40]

[แก้] การเข้าสู่ตลาดบันเทิงของจีน

ปี 2553 รอยอดีตแห่งรัก ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์กลางของจีนช่อง CCTV8 ในเดือนพฤษภาคม เป็นละครได้รับความความนิยมสูงในจีนและถูกรีรันการออกอากาศทาง CCTV8 กว่า 4 ครั้งภายในระยะเวลา 6 เดือน[41] และยังออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ CCTV1 ของจีนในปลายปี 2553 ละครเรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับ เป็นละครที่มีเรตติ้งสูงเป็นอันดับสองจากละครต่างประเทศทั้งหมดที่ฉายทาง CCTV8 ในปีนั้น[42] ทั้งนี้หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ของจีน เวอร์ชันนิวยอร์ก[43] ยังได้รายงานถึงละครไทยที่ได้รับความนิยมของในประเทศจีน และกลุ่มแฟนชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมจัดงานวันเกิดให้แก่ บี้ อีกด้วย[44] ในปี 2553 บี้ ได้รับคะแนนโหวตการจัดอันดับในเว็บไซด์ ไป่ตู๋ (อังกฤษ: Baidu ) บุคคลที่มีชื่อเสียงในจีนในสาขาต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยอยู่อันดับที่ 111 ด้วยคะแนน 74,542,34 โหวต เป็นศิลปินไทยที่คะแนนสูงเป็นอันดับสอง[45]
ปี 2554 เดือนกุมภาพันธ์ ดอกรักริมทาง ได้รับการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อันฮุยของจีน ละครเรื่องนี้ได้รับเรตติ้งสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากละครจีนที่ฉายในช่วงเวลาเดียวกัน[46] อีกทั้ง ดอกรักริมทาง ยังได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของซี่รี่ส์ต่างประเทศ ในเว็บไซด์ PPS ชื่อดังของจีน[47]
บี้ เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ณ กรุงปักกิ่ง ในวันที่ 7-11 เมษายน 2554 ซึ่งทางสถานีอัน ฮุย เว่ย ซื่อ และบริษัท Artop International Media ได้เชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมมีทแอนด์กรี๊ดกับแฟนคลับและแฟนละคร ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนกว่า 50 แห่งของประเทศจีน[48] และได้รับเชิญในรายการ ไห่ถันเจียโหยวจัน (อังกฤษ: Haitun Jiayou Zhan) (จีน: 海豚加油站 ) ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นทูตละครไทย[49] ในปีนั้น รายการที่ได้รับเชิญ เช่น ยูคูหมิงเหรินฟาง[50] (อังกฤษ: Youku Mingren Fang) (จีน: 优酷名人坊 ), SOHU “Star Talk” , มีนัดกับ หลู่ หวี้ ณ ปักกิ่งสตูดิโอ (อังกฤษ: Lu Yu You Yue) (จีน: 鲁豫有约) [51] ทั้งนี้ทางรายการ ยูคู (ยูทูปของจีน) ยังได้จัดทำแชลแนลยูคูให้อย่างเป็นทางการ[52]

[แก้] ภาพลักษณ์

ผลการสำรวจความนิยมจากโพลล์สถาบันต่างๆ
 • สวนดุสิตโพล : ผลสำรวจที่สุดแห่งปี
  • นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2551) ร้อยละ 35.15 [53]
  • นักร้องเพลงไทยสากลชาย ที่ประชาชนชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2552) ร้อยละ 35.39 [54]
 • เอแบคโพล : ผลสำรวจ "ที่สุดของบัน​เทิง​และกีฬา​แห่งปี"
  • นักร้องชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2552) ร้อยละ 9.9 [55]
  • นักร้องชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2553) ร้อยละ 16.4 [56]
 • กรุงเทพโพลล์ : ผลสำรวจ "ที่สุดแห่งปี"
  • นักร้องนักแสดงไทยที่มีผลงานสร้างสรรค์โดนใจมากที่สุด อันดับ 2 (ปี 2552) ร้อยละ 7 [57]
 • อันดับผู้ทรงอิทธิพลของไทย
  • หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของไทย ปี 2551[58] โดยนิตยสาร Positioning
  • หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย ปี 2551 โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ [59]
 • ไทยรัฐโพล
  • นักร้องในดวงใจ อันดับ 3 (ปี 2552) ร้อยละ 9.2 [60]
  • นักร้องในดวงใจ อันดับ 3 (ปี 2553) ร้อยละ 13.5

[แก้] กิจกรรมเพื่อสังคม

บี้ ได้เข้าร่วมในกิจกรรมทางด้านสังคมอย่างต่อเนื่อง ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ในกิจกรรมต่างๆ ดังนี้
ปี 2551 บี้ได้รับเลือกให้เป็น ตัวแทนกำลังใจ ในโครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยกระทรวงยุติธรรม ประจำปี พ.ศ. 2551 และได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน พรีเซ็นเตอร์รณรงค์เรื่องยาเสพติด จาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยเป็นตัวแทนในเรื่องความเพียร[61] ต่อมา บี้ ได้รับเลือกจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ ยุติความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี ร่วมกับ เจมส์ เรืองศักดิ์ [62] นอกจากนั้นแล้วยังได้เข้าร่วมในโครงการ "Just Say No" ในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดอีกด้วย
ปี 2552 บี้ได้รับเลือกจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นพรีเซ็นเตอร์ในโครงการรณรงค์การออกกำลังกาย โดยจัดทำเพลงและมิวสิกวีดีโอในชื่อ “ฟิตหัวใจ” เป็นเพลงรณรงค์ในการออกกำลัง [63] และเนื่องจากเป็นผู้ที่มีกิจกรรมดีเด่นทั้งทางด้านสังคมและกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย จึงได้รับเลือกเป็นหนึ่งในตัวแทนบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ถวายพวงมาลัยข้อพระกร แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี[64] ในปี 2553 บี้เป็นหนึ่งในตัวแทนดาราศิลปินเข้าร่วมในโครงการ “The Big Green Miracle” ในโครงการคนหล่อขอทำดี ของนิตยสารสุดสัปดาห์ โดยเป็นตัวแทนในโครงการสร้างแนวเขื่อนสลายกำลังคลื่น ที่บ้านขุนสมุทรจีน[65]


[แก้] ภาพลักษณ์ทางสังคม


 • รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ (สาขาสื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม) ปี 2552 [35]
 • รางวัลลูกกตัญญู ประจำปี 2552 [66]
 • รางวัลเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ปี 2553 [67]

[แก้] ผลงานเพลง


[แก้] อัลบั้มเดี่ยว

 • 2549 : Love Scenes
 1. i need somebody (อยากขอสักคน)
 2. ตัดใจไม่ไหว
 3. คุณผู้หญิงผมยาว
 4. ถ้าคืนนี้คุณนอนไม่หลับ
 5. อดห่วงไม่ไหว
 6. รหัสรัก
 7. สายไปไหม
 8. หยุดฉันที
 9. น้องพิเศษ
 10. เพียงสบตา

 • 2551 : I Love You Too
 1. จังหวะหัวใจ
 2. Someone
 3. ปากหนัก
 4. อยากถูกเรียกว่าแฟน
 5. Missed Call Miss You
 6. คำจำกัดความ
 7. ขอหึง..นิดนึงนะ
 8. Love At First Sight
 9. เพื่อนร่วมทาง
 10. I Love You Too

 • 2552 : Hug Bie
 1. ฮัก (Hug)
 2. มากมาย
 3. 7 วันที่ฉันเหงา
 4. Wait a minute
 5. ขอโทษ
 6. หายใจบอกรักเธอ
 7. ความทรงจำในลมหายใจ
 8. รักบี้
 9. ก่อนเพลงสุดท้าย
 10. คนที่เธอรัก (Feat.Vietrio)

 • 2554 : รักนะคะ
 1. กลัวที่ไหน
 2. รักนะคะ
 3. Look Like Love
 4. ยังจำกันได้ไหม
 5. ละครรัก
 6. พ่อแง่แม่งอน
 7. Thinking of you
 8. ดูดูกันไป
 9. Free man (แฟนไม่มี)
 10. เผลอรักหมดใจ (เพลงประกอบละคร ดอกรักริมทาง)
 11. ให้ฉันได้รู้ที (เพลงประกอบละคร ดอกรักริมทาง)
 12. เสียงของบ้าน

[แก้] มินิอัลบั้ม

 • 2553 : It's Alright
 1. It's alright
 2. เพลงรัก
 3. In Love
 4. It's alright (Special Version)
 5. เพลงรัก (Special Version)
 6. In Love (Special Version)
 7. It's alright (Remix)
 8. In Love (Piano)

[แก้] อัลบั้มรวมเพลง

 • 2550 : Star Together
 • 2551 : Bie Love Hits รวมเพลงฮิตของบี้
 1. อยากถูกเรียกว่าแฟน
 2. ตัดใจไม่ไหว
 3. คนสำคัญ
 4. ปากหนัก
 5. i need somebody (อยากขอสักคน)
 6. Everything (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา I-mobile)
 7. Someone
 8. โทรมา...ว่ารัก
 9. จูนคลื่นหัวใจ (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา I-mobile)
 10. จังหวะหัวใจ
 11. แค่ขอมีเธอ
 12. Missed Call Miss You
 13. เคยรัก
 14. หัวใจของเธอ

 • 2552 : Music Box Bie
 1. มากมาย
 2. 7 วันที่ฉันเหงา
 3. Someone
 4. Wait a minute
 5. i need somebody (อยากขอสักคน)
 6. คนสำคัญ
 7. อยากถูกเรียกว่าแฟน
 8. อดห่วงไม่ไหว
 9. โทรมา...ว่ารัก
 10. จังหวะหัวใจ
 11. รักแท้มีอยู่จริง
 12. ตัดใจไม่ไหว
 13. Love At First Sight
 14. ความทรงจำในลมหายใจ
 15. I Love You Too
 16. กล่อม

 • 2553 : Bie Love Series
 1. เผลอรักหมดใจ (เพลงประกอบละคร ดอกรักริมทาง)
 2. ให้ฉันได้รู้ที (เพลงประกอบละคร ดอกรักริมทาง)
 3. ความทรงจำในลมหายใจ (เพลงประกอบละคร พระจันทร์สีรุ้ง)
 4. ตัดใจไม่ไหว (เพลงประกอบละคร รอยอดีตแห่งรัก)
 5. หยาดเพชร (เพลงประกอบละคร พระจันทร์สีรุ้ง)
 6. แค่คืบ (ร้องคู่กับ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, เพลงประกอบละคร พระจันทร์สีรุ้ง)
 7. สายไปไหม (เพลงประกอบละคร รอยอดีตแห่งรัก)
 8. คนที่เธอรัก (Feat.Vietrio, เพลงประกอบละคร พระจันทร์สีรุ้ง)
 9. แค่ขอมีเธอ (เพลงประกอบละคร หัวใจศิลา)
 10. หัวใจของเธอ (เพลงประกอบละคร หัวใจศิลา)
 11. เจ้าของฉันคือเธอ (เพลงประกอบละคร หัวใจศิลา)
 12. กล่อม (เพลงประกอบละคร หัวใจศิลา)
 13. อย่าผิดนัด (ร้องคู่กับ อาณัตพล ศิริชุมแสง, เพลงประกอบละคร นัดกับนัด)
 14. เติมรัก (Bonus Track)

[แก้] อัลบั้มพิเศษ

 • 2549 : The Star 3
 • 2550 : นัดพิเศษ
 • 2550 : รวมเพลงประกอบละคร หัวใจศิลา
 • 2551 : Bie & Pat ภาพพิเศษ
 • 2552 : Acts Track 2
 • 2553 : The Musicals Selected
 • 2554 : Acts Track 5 , มิวสิคัล ออน ทีวี ข้ามเวลาหารัก ชุดที่ 1 , มิวสิคัล ออน ทีวี ข้ามเวลาหารัก ชุดที่ 2

[แก้] คอนเสิร์ตใหญ่

ปี 2551 บี้ ศิลปินเพลงป็อปหน้าใหม่ในขณะนั้น กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก ในชื่อ เลิฟแอคแทค (อังกฤษ: Love Attack) เพียงวันแรกของการเปิดขายบัตรเกือบหมื่นใบหมดลงอย่างรวดเร็ว[68] และขายหมดในวันที่ 2 ของการเปิดขายบัตร จึงได้มีการเพิ่มรอบในเวลาต่อมา และได้รับการยืนยันจากไทยทิคเก็ตเมเจอร์ว่านับเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของวงการนักร้องเพลงป๊อปของไทยอีกหนึ่งคน[68] ที่สามารถเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกเต็มรูปแบบ ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ได้ถึงสองรอบเต็ม[68]
ปี 2552 กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สอง ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในชื่อคอนเสิร์ตว่า เลิฟมากมาย (อังกฤษ: Love มากมาย) ซึ่งคอนเสิร์ตครั้งนี้สามารถเปิดขายบัครได้ถึง สองรอบเต็มเช่นกัน แม้ว่าในช่วงวันที่ทำการแสดงคอนเสิร์ตเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัด 2009 (อังกฤษ: Influenza A virus subtype H1N1) อย่างหนัก แต่การแสดงคอนเสิร์ตมิได้ถูกยกเลิกแต่อย่างใด และยังมีผู้เข้าร่วมชมคอนเสิร์ตอย่างเนืองแน่นทั้งสองรอบ[69]
ปี 2554 คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่สาม ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในชื่อคอนเสิร์ตว่า เลิฟไม่กลัว กลัวไม่เลิฟ (อังกฤษ: Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love) การขายบัตรคอนเสิร์ตครั้งนี้สามารถทำลายสถิติการขายบัตรคอนเสิร์ตจากทุกๆปีที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มเปิดขายบัตรเพียงหนึ่งเดือนก่อนวันแสดงคอนเสิร์ต โดยเริ่มจำหน่ายบัตรในวันที่ 26 พฤษภาคม 2554[70] บัตรเกือบหนึ่งหมื่นใบหมดลงเพียงไม่ถึง 3 ชั่วโมงของการเปิดขายบัตร[71] ทำให้มีการเพิ่มรอบที่สองทันทีในเวลา 16 นาฬิกาของวันเดียวกัน[72] และอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมาจึงมีการเพิ่มรอบที่สาม สำหรับคอนเสิร์ตในวันที่ 8 กรกฎาคม[73] โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้จะแสดงในวันที่ 8-9-10 กรกฎาคม 2554 [74][75]

[แก้] ทัวร์คอนเสิร์ต

[แก้] ผลงานการแสดง

[แก้] ละครโทรทัศน์


ปี พ.ศ.เรื่องรับบทคู่กับค่ายสถานีโทรทัศน์ออกอากาศกำกับการแสดง
2549รอยอดีตแห่งรักต้นน้ำพีรชยา พิณเมืองงามเอ็กแซ็กท์ช่อง 5จันทร์ - พฤหัสบดี
2 ตุลาคม - 22 พฤศจิกายน
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
2550หัวใจศิลาศิลา / ต่อพิชญา ศรีเทพย์เอ็กแซ็กท์ช่อง 5จันทร์ - พฤหัสบดี
19 มิถุนายน - 10 สิงหาคม
สันต์ ศรีแก้วหล่อ
2552พระจันทร์สีรุ้งตะวันทักษอร ภักดิ์สุขเจริญละครไทช่อง 3พุธ - พฤหัสบดี
3 มิถุนายน - 16 กรกฎาคม
ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
2553ดอกรักริมทางปฐวีวรรณรท สนธิไชยเอ็กแซ็กท์ช่อง 5จันทร์ - พฤหัสบดี
10 พฤษภาคม - 28 มิถุนายน
นิพนธ์ ผิวเณร
2554ข้ามเวลาหารักเพชร / พัดสินจัย เปล่งพานิชเอ็กแซ็กท์ช่อง 5จันทร์ - พฤหัสบดี
18 เมษายน - 16 มิถุนายน
ถกลเกียรติ วีรวรรณ
2555ท่านชายกำมะลอยิ่งยงพิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกรเอ็กแซ็กท์ช่อง 5
ถกลเกียรติ วีรวรรณ

หมายเหตุ ข้ามเวลาหารัก วรรณรท สนธิไชย เป็นนักแสดงรับเชิญ ไม่ใช่นักแสดงหลัก[79] โดยแสดงบทของ สินจัย เปล่งพานิช ในปี 2535

[แก้] ละครเวที


ปี พ.ศ.เรื่องรับบทคู่กับกำกับการแสดงวันแสดงรอบการแสดง
2550บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัลปกรณ์หนึ่งธิดา โสภณถกลเกียรติ วีรวรรณ27 กันยายน - 28 ตุลาคม 14 ธันวาคม - 22 ธันวาคม47
2551ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิคัลนพพรสุธาสินี พุทธินันทน์ถกลเกียรติ วีรวรรณ21 สิงหาคม - 28 กันยายน 17 ตุลาคม - 26 ตุลาคม49

[แก้] ซิทคอม


ปี พ.ศ.เรื่องรับบทร่วมกับคู่กับกำกับการแสดงสถานีโทรทัศน์เวลาออกอากาศ
2549บ้านนี้มีรักวิทย์ (นักแสดงรับเชิญ)ภูธเนศ หงษ์มานพ-กิตติ เชี่ยววงศ์กุลโมเดิร์นไนน์ทีวีอาทิตย์ 18.00 - 19.00 น.
2550 - ปัจจุบันนัดกับนัดธนัสถ์ ทรัพย์สมบูรณ์ (นัดหล่อ)อาณัตพล ศิริชุมแสงอรจิรา แหลมวิไล / ซอ จียอนจิรศักดิ์ โย้จิ้วโมเดิร์นไนน์ทีวีอาทิตย์ 17.00 - 18.00 น.

[แก้] ภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง "แผ่นดินของเรา" (2553) กำกับโดย ยุทธนา มุกดาสนิท

[แก้] ผลงานโฆษณา

ในปี 2551 จากโพลจัดอันดับพรีเซ็นเตอร์ โดยทีวีพูล โพล บี้ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 5 พรีเซ็นเตอร์ยอดนิยม [80] และยังได้รับรางวัล พรีเซ็นเตอร์ชายยอดนิยม จาก OHO อวอร์ดส ในปีเดียวกัน[81] ปี 2552 กับตำแหน่งเจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ จากดาวกระจายโพล ทางช่อง 9 อสมท.[82] และตำแหน่ง พรีเซ็นเตอร์แห่งปี จากนิตยสาร Marketeer ในเดือนธันวาคม 2552

พรีเซ็นเตอร์โฆษณาหมายเหตุช่วงปี พ.ศ.
นมถั่วเหลืองโฟโมสต์ ไฮไฟว์ (Formost Hi5) 2549 - 2551
โซนี่ ไซเบอร์ชอต (Sony Cybershot) 2549 - 2552
โทรศัพท์มือถือ ไอ โมบาย (I - Mobile ) 2551 - 2552
ฮอนด้า คลิก ไอ (Honda Click i) 2551 - ปัจจุบัน
คลอเรท (Cloret) 2552 - ปัจจุบัน
ยำยำ จัมโบ้ (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ) 2552 - ปัจจุบัน
กาแฟ เขาช่อง (กาแฟเขาช่องคอฟฟี่มิกส์ 3 in 1) 2552 - ปัจจุบัน
เมืองไทยประกันชีวิต (เมืองไทย ยูนิตลิงก์ 1) 2553 - ปัจจุบัน

[แก้] รางวัล

บี้ ได้รับรางวัลเพลงรักแห่งปี จากเพลง "I Need Somebody" (อยากขอสักคน) ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกที่เปิดตัว และเป็นรางวัลแรกกับการเข้าสู่วงการบันเทิง นอกจากนั้นแล้วเพลงนี้ยังได้รับรางวัลจากอีกหลายสถาบัน ปีต่อมายังคงความนิยมกับรางวัล เพลงฮิตที่สุดแห่งปี จากเพลงโทรมาว่ารัก (เวอร์จิ้น ฮิตซ์ อวอร์ดส์ 2007) [84] และเป็นผลให้เขามีชื่อเข้าชิงนักร้องยอดนิยมจากหลายสถาบัน รางวัลที่ได้รับในหลายปีติดต่อกัน เช่น นักร้องยอดนิยม จาก สุดสัปดาห์ อวอร์ดส, นักร้องยอดเยี่ยม จาก ท็อปอวอร์ด, นักร้องยอดนิยม จาก ซี๊ดส์ อวอร์ดส, รางวัลขวัญใจมหาชน จาก ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์[7] เป็นต้น

ปีรายการประกาศรางวัลรางวัลผล
2550รางวัลอินยังเจเนอเรชันชอยส์ (In Young Generation Choice 2006)รางวัลเพลงรักแห่งปี - “อยากขอสักคน” (I Need Somebody)ได้รับรางวัล
รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2007 (Seed Awards 2007)รางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี - “อยากขอสักคน” (I Need Somebody)ได้รับรางวัล
รางวัลเวอร์จิ้น ฮิตซ์ อวอร์ดส์[84] (Vergin Hitz Awards 2007)รางวัล Virgin HitZ หนึ่งในเพลงฮิตที่สุดแห่งปี - “เพลง โทรมาว่ารัก”ได้รับรางวัล
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 5 (Star Entertainment Awards 2006)รางวัลเพลงยอดนิยม - “อยากขอสักคน” (I Need Somebody)ได้รับรางวัล
รางวัลท็อปอวอร์ด 2006 (Top Awards 2006)รางวัลนักร้องยอดเยี่ยมเข้าชิง
รางวัลดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง “รอยอดีตแห่งรักเข้าชิง
2551รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2008 (Seed Awards 2008)รางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี - “เพลง โทรมาว่ารัก”เข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 (Nine Entertain Awards 2008)รางวัลนักร้องชายแห่งปีเข้าชิง
เพลงแห่งปี - “เพลง โทรมาว่ารัก”เข้าชิง
รางวัลขวัญใจมหาชนเข้าชิง
รางวัลทีวีพูลสตาร์ (Tv Pool Star Party 2008)รางวัลนักร้องยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลออดิชั่น มิวสิก อวอร์ดส (Audition Music Awards 2008)รางวัลนักร้องชายยอดเยี่ยมได้รับรางวัล
รางวัลสยามดารา (Siam Dara Stars Party 2008)รางวัลนักร้องไทย-สากลชายยอดนิยมได้รับรางวัล
รางวัลสุดสัปดาห์ [85] (Sudsapda Young & Smart Vote 2008)รางวัลศิลปินเดี่ยวยอดนิยมได้รับรางวัล
2552รางวัลท็อปอวอร์ด 2008 (Top Awards 2008)รางวัลนักร้องยอดเยี่ยมได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 2 [86] (Nine Entertain Awards 2009)เพลงแห่งปี - “เพลง จังหวะหัวใจ”เข้าชิง
รางวัลขวัญใจมหาชนได้รับรางวัล
รางวัลเพชรในเพลง โดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชายได้รับรางวัล
รางวัลลูกกตัญญู โดยสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติรางวัลลูกกตัญญูได้รับรางวัล
รางวัล OHO ครบรอบ 1 ปีนิตยสาร OHO (OHO Awards 2009)รางวัลพรีเซนเตอร์ชายยอดนิยมได้รับรางวัล
สยามดารา ปาร์ตี้ อวอร์ด 2009รางวัลนักร้องไทย-สากลชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลสยามดาราป็อปปูลาร์โหวตเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอต อวอร์ด 2009 [87] (TV Inside Hot Awards 2009)รางวัลพระเอก Hot แห่งปีเข้าชิง
รางวัลละคร Hot แห่งปี “พระจันทร์สีรุ้งเข้าชิง
รางวัลเพลงไทยสากล Hot แห่งปี “เพลง มากมาย”เข้าชิง
รางวัลศิลปินชาย Hot แห่งปีได้รับรางวัล
แชนแนลวีไทยแลนด์ มิวสิกวิดีโอ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 (Channel V Thailand Music Video Awards 2009)รางวัลศิลปินไทยชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลมิวสิกวิดีโอยอดนิยม “เพลง Wait a Minute”เข้าชิง
รางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ (สาขาสื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม) โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติโล่เกียรติคุณเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2552ได้รับรางวัล
รางวัลสื่อสร้างสรรค์สุขภาพจิต ครั้งที่ 3[88] (Mental Health Media Awards 2009)รางวัลสาขาละครโทรทัศน์ “พระจันทร์สีรุ้งได้รับรางวัล
รางวัลสุดสัปดาห์ (Sudsapda Young & Smart Vote 2009)รางวัลนักแสดงชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลศิลปินเดี่ยวยอดนิยมได้รับรางวัล
รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน[89]รางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมเข้าชิง
รางวัลนักร้องชายสุดปลื้มได้รับรางวัล
2553รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7รางวัลนักแสดงชายยอดนิยมได้รับรางวัล
รางวัลนักร้องเพลงไทยสากลยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลละครไทยยอดนิยม “พระจันทร์สีรุ้งเข้าชิง
รางวัลท็อปอวอร์ด 2009 (Top Awards 2009)รางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมเข้าชิง
รางวัลนักร้องยอดเยี่ยมได้รับรางวัล
รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2009 [90] (Gmember Awards 2009)รางวัลสุดยอดเพลงดังแห่งปี “เพลง มากมาย”ได้รับรางวัล
รางวัลสุดยอดศิลปินเดี่ยวแห่งปีได้รับรางวัล
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 24 [91]รางวัลมิวสิกวิดีโอเพลงไทยสากลดีเด่น “เพลง ฮัก (Hug)”ได้รับรางวัล
ไฟว์ไลฟ์ มิวสิก วีดีโอ อวอร์ด 2010 (Fivelive Music Video Awards 2010)รางวัลมิวสิกวิดีโอ สาขาสามัคคีคือพลังยอดเยี่ยม “เพลง ฟิตหัวใจ”ได้รับรางวัล
เฉลิมกรุงอวอร์ด ครั้งที่ 1รางวัลอัลบั้มเพลงแห่งปี จากอัลบั้ม “ฮักบี้”เข้าชิง
รางวัลศิลปินชายแห่งปีเข้าชิง
รางวัลคอนเสิร์ตแห่งปี “คอนเสิร์ต Love มากมาย”เข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3[7] (Nine Entertain Awards 2010)รางวัลนักร้องชายแห่งปีเข้าชิง
เพลงแห่งปี - “เพลง มากมาย”เข้าชิง
รางวัลละครโทรทัศน์แห่งปี “พระจันทร์สีรุ้งได้รับรางวัล
รางวัลขวัญใจมหาชนได้รับรางวัล
รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2010 (Seed Awards 2010)รางวัลศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี จากอัลบั้ม “ฮักบี้”ได้รับรางวัล
รางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส ครั้งที่ 8[92] (Star Entertainment Awards 2009)รางวัลนักร้องชายยอดนิยม จากอัลบั้ม “ฮักบี้”ได้รับรางวัล
รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010[93] (Siam Dara Stars Awards 2010)รางวัลนักร้องไทย-สากลชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม “พระจันทร์สีรุ้งได้รับรางวัล
รางวัลสตาร์ป็อปปูลาร์โหวตได้รับรางวัล
โครงการยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี 2553 กรมพลศึกษารางวัลเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการได้รับรางวัล
รางวัลเพชรในเพลง โดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมการขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภทไทยสากลชายได้รับรางวัล
รางวัลทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 (TV Inside Hot Awards 2010)รางวัลศิลปินชาย Hot แห่งปีเข้าชิง
รางวัลเพลงไทยสากล Hot แห่งปี “เพลงรัก”เข้าชิง
รางวัลละคร Hot แห่งปี “พระจันทร์สีรุ้งเข้าชิง
รางวัลสุดสัปดาห์ (Sudsapda Young & Smart Vote 2010)รางวัลนักแสดงชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลศิลปินยอดนิยมเข้าชิง
2554รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8รางวัลนักแสดงชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลนักร้องเพลงไทยสากลยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลละครไทยยอดนิยม “ดอกรักริมทางเข้าชิง
รางวัลท็อปอวอร์ด 2010 (Top Awards 2010)รางวัลนักร้องยอดเยี่ยมเข้าชิง
รางวัลจีเมมเบอร์ อวอร์ดส 2010 [94] (Gmember Awards 2010)รางวัลศิลปินชายยอดนิยมได้รับรางวัล
รางวัลเพลง POP ยอดนิยม “เพลงรัก”เข้าชิง
รางวัลมายาป็อปปูลาร์โหวต (Maya Popular Vote)รางวัลนักร้องยอดนิยมได้รับรางวัล
รางวัลขวัญใจมหาชนเข้าชิง
รางวัลซี๊ด อวอร์ดส์ 2011 [95] (Seed Awards 2011)รางวัลศิลปินยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี จากอัลบั้ม “It's alright”ได้รับรางวัล
รางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี๊ดประจำปี “เพลงรัก”เข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 [96] (Nine Entertain Awards 2011)รางวัลนักร้องเดี่ยวแห่งปีเข้าชิง
รางวัลขวัญใจมหาชนได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2รางวัลเพลงละครยอดเยี่ยม “เพลง เผลอรักหมดใจ”เข้าชิง
รางวัลแบงค์อวอร์ด ครั้งที่ 1 (Bang Awards 2011)รางวัลคนเดียวเปรี้ยวได้ได้รับรางวัล
รางวัลเพลงเต้นตาย “เพลง กลัวที่ไหน”เข้าชิง
รางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011 (Siam Dara Stars Awards 2011)รางวัลนักร้องไทย-สากลชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลละครโทรทัศน์ยอดเยี่ยม “ข้ามเวลาหารักเข้าชิง
รางวัลสตาร์ป็อปปูลาร์โหวตเข้าชิง
รางวัล 22 ปี ทีวีพูล STARS PARTY (Star Party TV Pool Award 2011)รางวัลหนุ่มเจ้าเสน่ห์เข้าชิง
แชนแนลวีไทยแลนด์ มิวสิกวิดีโอ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 (Channel V Thailand Music Video Awards 2011)รางวัลศิลปินไทยชายยอดนิยมเข้าชิง
รางวัลดาราเดลี่อวอร์ดส 2011[97] (Daradaily The GREAT Awards 2011)รางวัลนักแสดงนำชายสาขาละครที่สุดแห่งปีเข้าชิง
รางวัลนักร้องชายที่สุดแห่งปี[98]ได้รับรางวัล

[แก้] อ้างอิง

 1. ^ นี่สิเก่งตัวจริง "บี้ สุกฤษฎิ์ "
 2. ^ 2.0 2.1 2.2 ผู้ทรงอิทธิพล 2008
 3. ^ OHO awards 2008
 4. ^ 《伤痕我心》CCTV8海外剧场2010收视率 (จีน)
 5. ^ http://protectthaicitizen.blogspot.com/2011/07/4-2554.html สารจากกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ (4 ก.ค.2554)
 6. ^ ดอกรักริมทาง อันดับ2 ละครในจีน (ไทย)
 7. ^ 7.0 7.1 7.2 พระจันทร์สีรุ้ง ผงาดรางวัลไนน์ เอ็นเตอร์เทน
 8. ^ ประวัติ บี้
 9. ^ สัมภาษณ์พิเศษ บี้ โดยทีมงานวิศวกรรมสาร
 10. ^ บี้ ตัวแทนบัณฑิตดีเด่นด้านกิจกรรม ถวายพวงมาลัยข้อพระกรแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 11. ^ รอยอดีตแห่งรัก เรื่องย่อ
 12. ^ เวทีชีวิตกัมบี้
 13. ^ ปรบมือดัง ๆ ให้ "รอยอดีตแห่งรัก"
 14. ^ อัลบั้ม เลิฟซีน
 15. ^ Seed Awards ครั้งที่ 2
 16. ^ “บี้” ดังไกลถึงสิงคโปร์!!
 17. ^ บี้ เดอะสตาร์ แพ็กเกจพรีเซ็นเตอร์ร้อยล้าน
 18. ^ บี้ เดอะสตาร์ แพ็กเกจพรีเซ็นเตอร์ร้อยล้าน
 19. ^ หัวใจศิลา เรื่องย่อ
 20. ^ บทสัมภาษณ์ ถกลเกียรติ วีรวรรณ Bizweek
 21. ^ อัลบั้ม ไอเลิฟยูทู
 22. ^ ภาพและข่าว คอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม บี้ “I LOVE U 2” www.audition.in.th
 23. ^ บทสัมภาษณ์ ถกลเกียรติ วีรวรรณ Bizweek
 24. ^ บี้ เดอะสตาร์ แพ็กเกจพรีเซ็นเตอร์ร้อยล้าน
 25. ^ บี้ เดอะสตาร์ Superteen idol
 26. ^ YoutubeVideo
 27. ^ บี้ เดอะสตาร์ Superteen idol
 28. ^ แคสติ้ง ข้างหลังภาพ เดอะมิวสิเคิล
 29. ^ “บี้ สุกฤษฎิ์” ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่คลอเร็ท
 30. ^ Cloret : จะหอมแรง ต้องหล่อขั้นเทพ
 31. ^ อัลบั้ม ฮักบี้
 32. ^ 'ดีแทค-แกรมมี่' ฉลอง 'แฮปปี้แวมไพร์' ยอดพุ่ง 1 ล้าน
 33. ^ ม้ามืดโกยเรทติ้งติดเทอร์โบ “พระจันทร์สีรุ้ง” “บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว” มาประชันบทบาทกับ “อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง”
 34. ^ บี้ ควง แอฟ โชว์ช็อตหวาน Love มากมาย มันส์กระจาย เต็มอิ่ม
 35. ^ 35.0 35.1 [http://www.thairath.co.th/content/edu/28695 'บี้'ติดโผเยาวชนดีเด่นปี52 ]
 36. ^ "อ๊อฟ"-"ป็อก"คว้านำชาย-หญิงเยี่ยม"คมชัดลึก อวอร์ด คมชัดลึก
 37. ^ บี้ บวช10วัน ได้ฉายา ฐิตรตโน เตรียมออกธุดงค์ทันที !!
 38. ^ http://www.thaiart.info/archives/9536 "บี้"ตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมงาน คอนเสิร์ต Asia Song Festival
 39. ^ http://www.rakseries.com/index.php?m=news&a=show&id=1166 ทัพศิลปินร่วมงานมหกรรมดนตรี '2010 Asia Song Festival'
 40. ^ http://upic.me/i/ba/qqprofile.jpg The Best Asia Artist Award - Asia Song Festival 2010
 41. ^ บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ ยิ้มปลื้มกระแสละครไทย ไชน่าฟีเวอร์ (ไทย)
 42. ^ 《伤痕我心》CCTV8海外剧场2010收视率 (จีน)
 43. ^ [1] (ไทย)
 44. ^ Hungry for Drama, Chinese Viewers Send Out for Thai (อังกฤษ)
 45. ^ อันดับดาราไทย ยอดนิยมในจีน (ไทย)
 46. ^ ดอกรักริมทาง อันดับ2 ละครในจีน (ไทย)
 47. ^ ดอกรักริมทาง ในเว็บไซด์ PPSของจีน (ไทย)
 48. ^ บี้-แกรนด์ ปลื้ม แฟนละคร "แดนมังกร แห่ต้อนรับอบอุ่น
 49. ^ [1/2บี้-แกรนด์ รายการDolphin Gas Station《海豚加油站》] (จีน)
 50. ^ [Eng-Thai Bie Grand in China @ Youku TV Program 2011]
 51. ^ http://www.youtube.com/watch?v=2bilIZldd4Y ]
 52. ^ 泰国周杰伦BIE 渴望和巩俐合作 (จีน)
 53. ^ สวนดุสิตโพล 2551
 54. ^ สวนดุสิตโพล 2552
 55. ^ เอแบคโพล 5อันดับ ที่สุดแห่งปี 2552
 56. ^ เอแบคโพล 5อันดับ ที่สุดแห่งปี 2553
 57. ^ ทักษิณ-อภิสิทธิ์-เบิร์ด-บี้ผลงานโดนใจวัยโจ๋
 58. ^ ผู้ทรงอิทธิพล 2008
 59. ^ ผู้ทรงอิทธิพลบันเทิงปี 51
 60. ^ สรุปผล "โพลดารา" จาก ไทยรัฐwww.pantip.com
 61. ^ 61.0 61.1 พรีเซ็นเตอร์รณรงค์เรื่องยาเสพติด ปปส. ในเรื่องความเพียร ประจำปี พ.ศ. 2551
 62. ^ 62.0 62.1 พรีเซ็นเตอร์รณรงค์ ยุติความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี ประจำปี พ.ศ. 2551
 63. ^ 63.0 63.1 'บี้' ฟิตเต็มร้อย รับพรีเซ็นเตอร์ 'สสส.'
 64. ^ บี้ ตัวแทนบัณฑิตดีเด่นด้านกิจกรรม
 65. ^ 12 คนหล่อขอทำดี Green Concept
 66. ^ บี้-น้องนกปลื้มรับรางวัลลูกกตัญญู
 67. ^ กรมพลศึกษา ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ประจำปี 2553
 68. ^ 68.0 68.1 68.2 [RKR จังหวะความสำเร็จ - บี้ Bie the star]
 69. ^ "บี้" ควง "แอฟ"โชว์ชอตหวาน!! Love มากมาย มันส์กระจาย "เต็มอิ่ม"
 70. ^ [ http://www.thaiticketmajor.com/concert/bie-concert-2011-eng.php บี้ สุกฤษฎิ์ IN CONCERT AT IMPACT ARENA]
 71. ^ http://www.youtube.com/watch?v=nADdpYzjq9k บี้ The Star @ บอกเก้าเล่าสิบ [2011.05.26]
 72. ^ คอนเสิร์ต Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love ของพี่บี้ บัตรเต็มอย่างรวดเร็ว คนไทยอุดหนุนคนไทย ปลื้มครับ
 73. ^ คอนเสิร์ตบี้ "เลิฟไม่กลัว กลัวไม่เลิฟ" เพิ่มรอบการแสดงเป็นรอบที่ 3 แล้ว
 74. ^ "บี้" เตรียมคอนเสิร์ตใหญ่
 75. ^ Love ไม่กลัว กลัวไม่ Love "บี้"ชวนแฟนๆ แดนซ์กระจายซึ้งน้ำตาเล็ด
 76. ^ คอนเสิร์ตบี้ในประเทศลาว
 77. ^ “ยำยำ จัมโบ้ รสหมูสับ พรีเซ็นท์ บี้ ไลฟ์ คอนเสิร์ต”
 78. ^ กิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตกับยำยำ
 79. ^ http://www.youtube.com/watch?v=0IKUW_7uPp4 นักแสดงหลักในข้ามเวลาหารัก
 80. ^ Top 5 Presenter 2008
 81. ^ OHO awards 2008
 82. ^ เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ 2009 ดาวกระจาย
 83. ^ แถลงข่าวเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ล่าสุด ยำยำ จัมโบ้
 84. ^ 84.0 84.1 Vergin Hitz Awards 2007
 85. ^ SUDSAPDA Young & Smart Vote 2008
 86. ^ บี้ คว้าขวัญใจมหาชน Nine Entertain Awards 2009
 87. ^ “อั้ม-เคน” ซิวพระ-นาง “เบิร์ด-ทาทา” คว้าคิงแอนด์ควีนฮอต “TV Inside Hot Awards”
 88. ^ รางวัล สื่อสร้างสรรค์สุขภาพจิต 2552
 89. ^ รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน ปี 52 เคน-แอน-หม่ำ ครองแชมป์ siamrath.co.th
 90. ^ Gmember Awards 2009
 91. ^ ผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 24 ประจำปี 2552
 92. ^ Star Entertainment award 2009
 93. ^ ประกาศผลรางวัลสยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010
 94. ^ Gmember Awards 2010
 95. ^ ผลรางวัล ซี้ด อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6
 96. ^ "พลอย-ชาคริต"คว้านักแสดงแห่งปี,"บี้"ซิวขวัญใจมหาชน 3 ปีซ้อน ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2011
 97. ^ ผลรางวัลการประกาศรางวัล The GREAT Awards 2011
 98. ^ "บี้-ปาน"นักร้องนำคะแนนโหวตมากที่สุด
 99. ^ 'บี้-น้องสอง-น้องนก'ติดโผเยาวชนดีเด่นปี52
 100. ^ บี้-ไมค์-ต่าย-ไผ่-ตู่คว้าเพชรในเพลง

[แก้] แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้] ไซต์ที่เกี่ยวข้อง

[แก้] บทความอื่น


1 ความคิดเห็น:

 1. พี่ บี้ ร้องเพลง เพราะ คับ ๆ เนื้อหาเพลง โดน ชอบๆ BIE Fc ขอเป็น ด้วยคน นะคับ

  ตอบลบ

Bie Sukrit Wisetkawe

Bie Sukrit Wisetkawe